Cách Tính Bậc Cầu Thang Theo Phong Thuỷ Tốt, Hút Tài Lộc 2023

Cầu thang là một bộ phận rất quan trọng giúp kết nối các tầng trong ngôi nhà. Vì vậy cách tính bậc cầu thang có ý nghĩa rất quan trọng giúp mang lại may mắn, tài lộc cho gia chủ. Do đó việc tính số bậc cầu thang cần đảm bảo an toàn cho gia chủ theo đúng phong thủy và phù hợp với căn nhà. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu về cách tính bậc cầu thang cho căn nhà của mình.

1. Tại sao cần tính bậc cầu thang khi thiết kế?

Nhiều gia chủ khi xây nhà thường không quan tâm quá nhiều đến cách tính bậc cầu thang. Tuy nhiên, có một thực tế là số lượng số bậc cầu thang có ảnh hưởng tương đối lớn đến phong thủy và thẩm mỹ khi thiết kế ngôi nhà.Vì vậy nội dung dưới đây sẽ giải đáp câu hỏi tại sao cần tính bậc cầu thang khi thiết kế? Cách tính bậc cầu thang dưới đây áp dụng cho hầu hết các loại cầu thang phổ biến như cầu thang cho nhà nhỏ cầu thang kính cường lực, cầu thang gỗ, cầu thang chữ L, cầu thang xếp,

cach-tinh-bac-cau-thang-8
Số lượng số bậc cầu thang có ảnh hưởng tương đối lớn đến phong thủy

1.1. Cải thiện phong thuỷ của căn nhà

Theo phong thuỷ về cách tính bậc cầu thang, khu vực cầu thang có một nguồn năng lượng và luồng sinh khí vô hình luôn lưu thông. Dù không thể khẳng định được điều này có đúng hay không nhưng ông cha ta vẫn thường nói “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Để tránh những tác động xấu, các bạn hãy chú ý đến vị trí, hình dạng và cách tính bậc cầu thang theo phong thủy. Bởi trong nhiều trường hợp, số bậc trái phong thủy sẽ không mang lại sự may mắn, thịnh vượng và sinh ra năng lượng tiêu cực cho gia chủ

cach-tinh-bac-cau-thang-2
Số bậc trái phong thủy sẽ không mang lại sự may mắn, thịnh vượng

1.2. Cách tính bậc cầu thang giúp đảm bảo an toàn

Thông thường, đơn vị thi công sẽ tính số bậc cầu thang hợp lý nhất theo chiều cao giữa các tầng. Chúng ta không thể chỉ sử dụng một công thức để tính số bậc vì trên thực tế chiều cao giữa các tầng không giống nhau. Vì vậy, cần tính toán làm sao để cầu thang vừa có kích thước đều nhau và vừa đảm bảo an toàn cho người đi lại (nhất là người già và trẻ em). Ngoài ra, nhiều nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra rằng số bậc của cầu thang có ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, cụ thể là nhịp tim của những người hay đi lên xuống cầu thang, đặc biệt là người cao tuổi. Kiến trúc sư cần hiểu rõ điều này để bố trí và sắp xếp các bậc thang sao cho phù hợp nhất.

cach-tinh-bac-cau-thang-3
Đơn vị thi công sẽ tính số bậc cầu thang hợp lý theo chiều cao giữa các tầng

2. Cách tính bậc cầu thang dựa trên phong thuỷ

Theo phong thủy, người ta chia ra hai cách tính số bậc cầu thang dưới đây đó là: tính theo vòng trường sinh và quy luật sinh-lão-bệnh-tử.

2.1. Cách tính số bậc cầu thang dựa theo vòng trường sinh

Để có thể tính được số bậc cầu thang chuẩn phong thủy, gia chủ cần nắm rõ ngũ hành và quy luật của vòng trường sinh như sau:

  • Vòng đời bao gồm 12 giai đoạn, mỗi giai đoạn thể hiện một quy luật của đời người, bao gồm sinh trưởng, phát triển và kết thúc. Nói một cách đơn giản, vòng trường sinh đại diện cho vòng đời của một con người. Dựa vào ngũ hành của một ngôi nhà và 12 giai đoạn trong vòng trường sinh, gia chủ có thể tính được số lượng cầu thang đẹp hợp phong thủy của gia đình mình.
cach-tinh-bac-cau-thang-4
Cách tính số bậc cầu thang dựa theo vòng trường sinh

2.2. Cách tính bậc cầu thang theo sinh lão bệnh tử

Dựa theo ý nghĩ của quy luật sinh lão bệnh tử thì gia chủ có thể tính toán số bậc thang phong thủy phù hợp với không gian sống. Đây cũng là một trong những cách tính bậc cầu thang đơn giản nhất được nhiều người lựa chọn. Quy luật sinh-lão-bệnh-tử mà ông cha ta ngày xưa để tính số bậc cầu thang đẹp cũng chính là quy luật của vòng đời con người.

  •  Sinh có nghĩa là điểm xuất phát, chào đời, sức sống, tuổi trẻ và sức sống. Lão có nghĩa là năng lượng bắt đầu suy giảm và cạn kiệt dần khi chúng ta già đi ốm đau, bệnh tật, ốm yếu, suy sụp dần dần và dễ dẫn đến tử. Tử có nghĩa là kết thúc cuộc đời, đối lập với sinh thì tử chính là chia ly, đặt dấu dấu chấm hết của một kiếp người. Quy tắc tính bậc thang theo quy luật sinh – lão – bệnh – tử áp dụng cho mọi kiểu thiết kế nhà, từ nhà phố, nhà cấp 4 cho đến biệt thự.
  • Bạn đếm theo thứ tự: Bậc 1 rơi vào giai đoạn sinh nở, bậc 2 rơi vào cung lão, bậc 3 là cung bệnh và bậc 4 là cung tử. Kết thúc bậc số 4, đến bậc số 5 lại tiếp tục áp dụng và lần lượt sinh-lão-bệnh-tử. Điều này có nghĩa là đến bậc 8 là cung Tử và số 9 bắt đầu lại cung sinh. Thực hiện phép tính lần lượt từ bước đầu tiên đến bước cuối cùng.
  • Công thức tính số bậc thang chuẩn phong thủy cho căn nhà là: 4n + 1. Trong đó, khi đếm từ bậc 1 đến bậc 4 và n chính là số lần chu kỳ lặp lại.
cach-tinh-bac-cau-thang-5
Cách tính bậc cầu thang theo sinh lão bệnh tử

2.3. Cách tính bậc cầu thang dựa trên tiêu chuẩn chiều cao

Ngoài những cách tính bậc cầu thang dựa vào phong thủy trên thì để có một cầu thang thiết kế đẹp, bạn cũng cần phải biết cách tính dựa theo chiều cao.

  • Công thức: Số bậc cầu thang = Chiều cao của tầng / Chiều cao bậc thang

Theo tiêu chuẩn thiết kế xây dựng của nhà nước, thì độ cao của cầu thang từ 15-18cm là hợp lý nhất. Do đó, gia chủ có thể áp dụng trực tiếp khoảng cách này và tính theo công thức trên. Tất nhiên, công việc tính toán sẽ không tránh khỏi việc ra kết quả dư. Nếu dư thì nên làm tròn lại và lấy số bậc cầu thang sao cho phù hợp nhất với phong thủy.

Tuy nhiên một câu hỏi đặt ra là chiều cao của cầu thang lấy thì ở đâu, trong khi chiều cao của tầng đã có sẵn. Vì vậy, bạn có thể áp dụng công thức để tính độ dốc của thang công thức như sau: h = (60 – b) / 2. Trong đó h là chiều cao của bậc thang mà chúng ta cần tính và b là chiều rộng của bậc thang tính bằng cm.

cach-tinh-bac-cau-thang-6
Cách tính bậc cầu thang dựa trên tiêu chuẩn chiều cao

3. Cách hóa giải cầu thang khi phong thuỷ xấu

Đối với những ngôi nhà thiết kế cầu thang chẳng may rơi vào cung “ bệnh – tử” trong quy luật “sinh lão bệnh tử” thì bạn cũng không phải lo lắng vì điều đó có cách hóa giải của nó.

Thường thì mọi người nghĩ sẽ phá đi và làm lại, đây cũng là một cách nhưng khá tốn kém vì nó sẽ liên quan đến nhiều thứ trong căn nhà, có một cách dễ dàng hơn để hóa giải cầu thang xấu, đó là tạo thêm cầu thang giả như sau:

  • Thêm 1-2 tấm thảm vào bậc dưới cùng hay trên cùng (tùy thuộc vào số bậc cầu thang bạn cần) để khi bước vào hoặc ra cầu thang phải bước lên tấm thảm đó và đi ra, hãy nghĩ đó là 1-2 bậc thang giả cầu thang.
  • Tấm thảm nên được cố định và không nên để xê dịch, trượt khỏi vị trí thì lâu ngày không bước lên thảm sẽ ảnh hướng đến phong thủy.
cach-tinh-bac-cau-thang-7
Thêm 1-2 tấm thảm vào bậc dưới cùng hay trên cùng để hóa giải cầu thang khi phong thuỷ xấu

Hy vọng sau khi đọc bài viết, gia chủ có thể nắm được cách tính bậc cầu thang chuẩn trong xây dựng vừa bảo an toàn vừa phù hợp theo phong thủy. Trên thực tế đây là những công thức chung về cách chia bậc cầu thang, cách tính bậc cầu thang cho nhà 2 – 3 tầng,… Ngoài ra, bạn nên tham khảo ý kiến ​​của các kiến ​​trúc sư hoặc kỹ sư, chuyên gia phong thủy để hiểu rõ nhất cách tính bậc cầu thang và thiết kế cầu thang một cách chính xác. Và còn nhiều mẫu cầu thang hiện đại, phong thuỷ tốt, tư vấn thiết kế cầu thang đẹp có tại Best Decor, truy cập ngay bạn nhé!

 Xem thêm:  39+ Mẫu Vách Ngăn Cầu Thang Đẹp, Hiện Đại, Phong Thuỷ Tốt 2023

5/5 - (1 bình chọn)

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *