TRẦN THẠCH CAO

Trong lĩnh vực xây dựng, trần thạch cao đang dần thay thế các vật liệu truyền thống khác để trở thành người bạn tin cậy của mọi công trình kiến trúc cũng như là thành viên trong các hộ gia đình. Nó không chỉ là vật liệu trang trí cho ngôi nhà thêm bắt mắt mà còn đem lại những tiện ích bất ngờ, khiến chất lượng cuộc sống của con người ngày càng được nâng cao.

Trần nhà thạch cao là loại trần được làm từ vật liệu tấm thạch cao được gắn cố định bởi một hệ khung vững chắc liên kết vào kết cấu chính như sàn, dầm, … của tầng trên. Nó còn có tên gọi khác là trần giả, là một lớp trần thứ hai, nằm dưới trần nhà nguyên thuỷ.

Tại Việt Nam, đối với nhà ở, hình thức trần giả hiện nay được sử dụng phổ biến nhất là tấm thạch cao treo trên hệ khung trần bằng nhôm mạ kẽm, do phụ thuộc yếu tố kinh tế và thi công đơn giản.

Trần thạch cao là kết cấu tổ hợp của các lớp vật liệu bao gồm: Khung xương thạch cao, tấm thạch cao, sơn bả và các vật tư phụ liên quan. Trong đó:

– Các loại khung xương mang công dụng chính là làm khung trụ chính, chỗ bám để treo các mảnh thạch cao, nhằm tác dụng gia cố, tăng tính chịu lực và kéo dài tuổi thọ của công trình.

– Tấm trần thạch cao có tác dụng tạo mặt phẳng cho trần, tấm được liên kết trực tiếp với hệ khung thông qua vít chuyên dụng.

– Lớp sơn bả: Tạo độ nhẵn mịn, đều màu cho bề mặt trần, tạo vẻ đẹp cho trần.

Trần nhà thạch cao nếu phân theo hình dáng sản phẩm đưa vào công trình sẽ có các loại: Trần thạch cao hiện đại, trần thạch cao tân cổ điển và một loại yêu cầu độ tinh xỏa cao là trần thạch cao cổ điển.

Căn cứ theo các loại trần thạch cao trên, đội ngũ thiết kế và thi công trần thạch cao cũng như người tiêu dùng sẽ dựa vào đó để căn nhắc, tính toán, lựa chọn loại phù hợp cho công trình nhà mình, bảo đảm mang đến chất lượng và tính thẩm mỹ cho trần nhà.