Lựa Chọn Thang Máy Gia Đình Không Phòng Máy hay Có Phòng Máy

Như chúng ta đã biết, thang máy không phòng máy hiện đang là sản phẩm thang máy gia đình nổi bật với nhiều ưu điểm vượt trội. Vì thế, thang máy không phòng máy đang nhận được sự tin tưởng, đánh giá cao từ người tiêu dùng. Đồng thời cũng dần tạo nên xu hướng sử dụng tại nhiều gia đình.

Vậy thang máy không phòng máy khác gì với thang máy có phòng máy? Có phải bạn đang đang khoăn nên lựa chọn thang máy gia đình không phòng máy hay có phòng máy? Hãy cùng tham khảo bài viết sau đây để trả lời những câu hỏi này nhé.

Thang máy gia đình không phòng máy là gì?

Thực tế, thang máy gia đình không phòng máy là thang máy sử dụng động cơ chuyên dụng không có hộp số dùng nam châm vĩnh cửu. Đồng thời, hố thang được tối ưu về diện tích xây dựng, không phải xây dựng phòng máy và tủ điện được bố trí ở trước cửa tầng trên cùng.

thang-may-gia-dinh-khong-buong-may
Ngày nay, thang máy không phòng máy đã có rất nhiều sự phát triển vượt bậc về công nghệ. Vì thê ngày càng đáp ứng ngày càng cao về nhu cầu xây dựng với từng loại công trình. Và thang máy không phòng máy chính là bước tiến về công nghệ áp dụng cho những công trình tư nhân, gia đinh, chung cư mini bị hạn chế về chiều cao xây dựng.

Nguyên lý hoạt động của thang máy gia đình không phòng máy

Có thể thấy, thang máy không phòng máy hoạt động theo nguyên lý dòng dọc. Tức là một đầu cáp được liên kết với cabin và một đầu được nối với đối trọng. Trong đó, cabin và đối trọng chuyển động thông có động cơ thang máy, puly dẫn hướng.

Sau đó, khi nhận lệnh từ bảng điều khiển của các tầng tủ điều khiển cấp điện cho motor kéo làm cho puly ma sát quay. Khi đó, cáp tăng sẽ tác động lên hệ thống treo làm cho cabin chuyển động lên xuống theo dây dẫn hướng đến các tầng yêu cầu. Khi cabin đã dừng ở tầng yêu cầu thì cửa cabin và cửa tầng đồng thời mở ra, kèm theo đó là thông qua hệ thống khóa liên động.

nguyen-li-hoat-dong-cua-thang-may-khong-nguoi-lai

Nếu khi xảy ra trường hợp cabin vượt quá tốc độ cho phép thì bộ hạn chế tốc độ sẽ làm việc. Vì thế, bộ thắng cơ sẽ kẹp cabin thang máy và hãm tốc độ trên ray dẫn hướng. Từ đó, nhằm hạn chế phản lực tác động lên cabin khiến cabin không chạy quá tốc độ.

Xem thêm:  20 Mẫu Thang Máy Kính Gia Đình| Vách Kính Lồng Kính Đẹp Rẻ

Cấu tạo của thang máy gia đình không phòng máy

Thang máy không phòng máy cũng có cấu tạo giống như các sản phẩm thang máy khác. Trong đó, có một số bộ phận cơ bản như bảng điều khiển, hệ thống cảnh báo an toàn, giếng thang cũng được trang bị đầy đủ.

cau-tao-cua-thang-may-khong-nguoi-lai

Nhưng mỗi hãng thang máy sẽ có sự điều chỉnh các thiết bị này trong thang máy khác nhau. Sự khác biệt nằm ở chỗ máy kéo của thang máy không nằm trong phòng máy nên phần này được loại bỏ.

So sánh giữa thang máy gia đình không phòng máy và có phòng máy

Đây là loại cấu tạo thang máy gia đình phổ biến mà nhiều gia đình đã sử dụng. Chi tiết từng loại như sau:

phan-biet-thang-may-khong-phong may-va-co-phong-may

Thang máy không phòng máy

Như đã nói ở trên, thang máy không phòng máy là loại thang tiết kiệm chiều cao xây dựng được bởi vì thiết kế không có buồng máy và sàn buồng máy phía trên. Bên cạnh đó, động cơ thang máy được lắp đặt và đài gác và kết cấu của hố thang máy.

Ưu điểm

 • Loại này phù hợp với các tòa nhà có chiều cao bị khống chế.
 • Tiết kiệm được khoảng 40% điện năng tiêu thụ so với loại máy thông thường.
 • Bên cạnh đó, cấu tạo thang máy đơn giản (toàn bộ thiết bị được lắp đặt ngay trong hố thang).
 • Đặc biệt, giảm thiểu tối đa sự rung lắc về cơ khí và khắc phục được hoàn toàn tiếng ồn khi thang hoạt động với cường độ cao.

thang-may-gia-dinh-khong-phong-may

 • Không những thế, thang máy không phòng máy sử dụng động cơ không hộp số. Có lẽ vì thế, tốc độ vòng quay của motor thấp hơn so với loại động cơ thông thường.
 • An toàn khi sử dụng vì hiệu suất chống trượt cabin khi hoạt động cao.
 • Không gây ô nhiễm môi trường.
 • Hơn nữa, không cần phòng máy cồng kềnh vì hộp điều khiển đặt ngay trên nóc thang máy.

Nhược điểm

 • Bảo trì với chi phí cao.
 • Bảo trì, bảo dưỡng phức tạp.
 • Tuy nhiên, cứu hộ khó khăn khi mất điện, thậm chí nguy hiểm.

nhuoc-diem-cua-thang-may-khong-buong-lai

 • Giá thành cao hơn giá thành của loại thông thường khoảng 18% đến 24% tùy thuộc vào loại động cơ.
 • Giếng thang to.
 • Tuổi thọ không cao

Thang máy có phòng máy

Tiếp theo, tháng máy có phòng máy sử dụng không gian một cách riêng biệt giữa khu vực đặt động cơ thang máy và khu vực hoạt động của cabin. Từ đó, đảm bảo tính an toàn tuyệt đối cho người sử dụng.

Ưu điểm

 • Bảo trì không tốn kém mà đơn giản hơn thang máy không phòng máy.
 • Cứu hộ dễ dàng khi mất điện.
 • Giá thành thấp hơn.
 • Tuổi thọ cao

nhuoc-diem-cua-thang-may-khong-buong-lai

Nhược điểm

 • Loại này không phù hợp với tòa nhà bị khống chế chiều cao.
 • Thang vận hành không êm bằng loại thang không có phòng máy.
 • Gây ô nhiễm môi trường do dầu hộp số phải thay thế định kỳ.
 • Giếng thang nhỏ.

Lưu ý khi sử dụng thang máy gia đình không buồng máy

Một số lưu ý khi sử dụng thang máy gia đình không buồng lái dành cho mọi người như sau:

 • Cần kiểm định thang máy gia đình không buồng máy trước khi đưa vào sử dụng

Thông thường, thang máy gia đình là thiết bị vận chuyển con người, liên quan trực tiếp đến con người. Vì thế, nó yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn và bắt buộc phải được kiểm định an toàn kỹ thuật trước khi đưa vào sử dụng.

su-dung-thang-may-khong-buong-lai

Do đó, khi công ty hoàn thành việc lắp đặt thì thang máy sẽ được kiểm định và cấp phép hoạt động. Thường thì thời hạn của giấy phép là 3 năm, cứ 3 năm phải được kiểm định một lần.

 • Công ty phải hướng dẫn sử dụng và cứu hộ trước khi bàn giao thang máy cho gia đình

Việc sử dụng thang máy hiện nay đã khá phổ biến, nhưng đối với thang máy gia đình thì bạn cũng không thể bỏ qua khâu hướng dẫn sử dụng cũng như cứu hộ khi có sự cố xảy ra. Bởi vì hướng dẫn cứu hộ là việc làm khá quan trọng để giải cứu người trong cabin thang khi chẳng may thang hỏng hóc đột ngột.

thang-may-dep-chat-luong

Trước khi bàn giao thang máy, công ty thang máy sẽ có trách nhiệm hướng dẫn cứu hộ cho gia đình bạn. Tuy nhiên, nếu chưa thành thục, hãy yêu cầu được hướng dẫn và thực hành lại. Do điều này thực sự cần thiết trong quá trình sử dụng sản phẩm hiện đại này.

 • Chú ý bảo trì định kỳ thang máy

Nếu trong thời gian bảo hành, hàng tháng thang máy sẽ được công ty cử cán bộ kỹ thuật đến để kiểm tra và bảo trì, bảo dưỡng. Đây được xem là việc làm rất cần thiết để đảm bảo thang máy luôn hoạt động ổn định và cũng là quyền lợi của khách hàng.

Mặc dù thang máy nhà bạn vẫn hoạt động rất tốt nhưng việc ký hợp đồng bảo trì định kỳ vẫn là điều cần thiết để đảm bảo sự an toàn cao nhất khi sử dụng.

bao-tri-thang-may
Đơn vị lắp đặt thang máy gia đình không phòng máy uy tín tại HN, HCM

Hiện nay, tại Hà Nội cũng như Hồ Chí Minh có rất nhiều địa chỉ cung cấp thang máy gia đình không phòng máy giá rẻ. Trong số đó, bạn hãy tham khảo Best Decor. Đây là một trang web trung gian chuyên cung cấp các dịch vụ mua bán, thông tin các sản phẩm nội ngoại thất ở trong lĩnh vực xây dựng. Hầu hết đều đảm bảo về chất lượng, sự chính hãng cũng như có giá cả hợp lý.

Hơn nữa, các sản phẩm mà Best Decor giới thiệu đến quý khách luôn đi đầu trong lĩnh vực xây dựng bởi có chất lượng cực kỳ tốt.
Khi đến với Best Decor, khách hàng sẽ có được những giải pháp thiết kế hiệu quả và phù hợp nhất.

don-vi-lap-dat-thang-may-gia-dinh

Nhờ vậy mà tạo nên một không gian tinh tế mà sáng tạo cùng với những kiểu dáng trang trí hiện đại, cũng như vô cùng ấn tượng và độc đáo hơn bất kỳ chất liệu ở đơn vị nào khác.

Chúng tôi hi vọng rằng qua những chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn nắm rõ được thế nào là thang máy có phòng máy và thang máy không phòng máy. Đồng thời, bạn cũng có thể lựa chọn được nên lựa chọn loại thang nào cho phù hợp nhé.

Hà Nội0914 40 45 47
zaloHà NộiZalo Chat
zaloTP.HCMZalo Chat
5/5 - (1 bình chọn)

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *