20+ Mẫu & 7 Quy Tắc Thiết Kế Cầu Thang Cuối Nhà Xu Hướng 2023

Cầu thang cuối nhà hiện nay đang là một giải pháp thi công hoàn hảo, được nhiều người áp dụng cho căn nhà của mình. Như chúng ta đã biết, đối với những ngôi nhà được thiết kế từ 2 tầng trở lên hiện nay thì cầu thang được xem là trung tâm của ngôi nhà. Chiếc cầu thang cũng chính là lối dẫn không khí lưu thông, ánh sáng cho ngôi nhà. Vì vậy, việc đặt vị trí cầu thang là vô cùng quan trọng, việc thiết kế cầu thang cuối nhà sẽ đem lại cho ngôi nhà của bạn vô cùng nhiều lợi ích. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những điều cần lưu ý khi bố trí cầu thang cuối nhà.

Cầu thang cuối nhà là gì?

Đúng như cái tên, cầu thang cuối nhà là những cầu thang được thi công ở phần cuối của ngôi nhà theo yêu cầu của gia chủ hoặc nhà thầu nhằm cải thiện nhiều vấn đề về phong thủy, không gian,.. Cầu thang cuối nhà chính là cầu nối giữa các không gian các tầng trong căn nhà với nhau, tạo sự liên kết từ tầng thấp nhất cho tới tầng cao nhất, giúp cho vấn đề di chuyển tới mọi không gian trong căn nhà của mọi người được dễ dàng.

.cau-thang-cuoi-nha-1

Những ngôi nhà nào phù hợp với cầu thang cuối nhà?

Theo đó, những kiểu nhà thích hợp để thi công những mẫu cầu thang cuối nhà bao gồm:

Kiểu nhà ống

Nhà ống tiêu chuẩn có đặc điểm là thiên về chiều dài và hạn chế hơn về chiều rộng. Do đó, thi công cầu thang cuối nhà sẽ giúp tối ưu hóa diện tích mặt bằng nhất, khiến không gian của ngôi nhà sẽ trở nên thoáng rộng hơn. Nhiều gia chủ lựa chọn cầu thang cuối nhà để làm cầu thang cho nhà hẹp 3m, 4m được gia chủ lựa chọn mẫu cầu thang cuối nhà thiết kế độc đáo dưới đây;

cau-thang-cuoi-nha-2

Nhà ở kết hợp buôn bán hoặc cho thuê để làm văn phòng

Thiết kế cầu thang cuối nhà với những kiểu nhà như thế này sẽ giúp cho mặt tiền có thêm diện tích, để từ đó giúp thuận tiện hơn cho việc kinh doanh.

cau-thang-cuoi-nha-3

Những ngôi nhà có chiều sâu

Bố trí cầu thang ở cuối nhà với dạng nhà có chiều sâu sẽ tạo ra sự cân bằng, hài hòa cho tổng thể không gian căn nhà, giảm bớt đi chiều sâu của ngôi nhà.

cau-thang-cuoi-nha-4

Các nguyên tắc quan trọng khi thi công cầu thang cuối nhà

Cầu thang không những có công dụng giúp liên kết giữa các không gian trong nhà với nhau mà còn có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong phong thủy. Đây chính là nơi để cho không khí và ánh sáng đi vào trong ngôi nhà. Vì lẽ đó, chúng ta phải thiết kế cầu thang cuối nhà sao cho phù hợp phong thủy với những điều cần lưu ý như sau:

Tránh xây bậc cầu thang cuối nhà hở

Bậc cầu thang hở là điều nên kiêng kỵ khi thi công cầu thang ở cuối nhà. Bởi vì theo quan niệm phong thủy thì việc bậc của cầu thang không để hở sẽ khiến cho ngôi nhà có được vượng khí tốt hơn bởi các kẽ hở sẽ liên quan đến việc tài lộc và các nguồn vượng khí bị phân tán. Đáng chú ý hơn, đối với những gia đình có trẻ con và người già thì việc tránh xây bậc cầu thang hở là vô cùng quan trọng. Nó khiến cho việc di chuyển bằng cầu thang sẽ trở nên bất tiện và nguy hiểm hơn. Vì những lý do trên mà việc tránh xây bậc cầu thang hở cho cầu thang ở cuối nhà cần phải được chú ý, quan tâm từ gia chủ

cau-thang-cuoi-nha-5

Vị trí đặt chân cầu thang

Chân cầu thang là nơi có tác động rất lớn đến phong thủy của toàn ngôi nhà. Theo phong thuỷ cầu thang Không nên đặt chân cầu thang ngay ở cửa ra vào của phòng ngủ. Việc này theo phong thủy có thể dẫn đến việc tiêu tán tài sản trong gia đình. Không chỉ vậy, khi đặt chân cầu thang cuối nhà, chủ nhà sẽ gặp một vài điều không may mắn về sức khỏe và tài lộc.

Nếu như bạn đặt cầu thang cuối nhà ở trước cửa ra vào thì phải bố trí đồ vật sao cho trông thật gọn gàng, thông thoáng và sáng sủa nhất có thể. Lúc đó, nguồn khí tốt mới có thể lan tỏa đều trong căn nhà và mang về vận khí tốt. Ngoài những điều ấy ra, vị trí khi đặt chân cầu thang giữa các tầng cũng nên có sự thống nhất với nhau, giúp tạo được sự hài hòa cho tổng thể căn nhà.

cau-thang-cuoi-nha-6

Nên đặt cầu thang cuối nhà ở bên trái

Đặt cầu thang cuối nhà ở vị trí nào, nên đặt ở bên trái hay bên phải là điều mà nhiều người sẽ thắc mắc. Theo như kinh nghiệm thiết kế lâu năm của những kiến trúc sư mà chúng tôi đã tham khảo được thì bạn hãy đặt cầu thang ở phía bên trái ngôi nhà. Cầu thang cuối nhà bên trái sẽ tiện nghi, khoa học hơn và tăng được tính thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Tuy vậy nếu như gia đình bạn có quá nhiều nam giới thì cầu thang cuối nhà nên được đặt ở phía bên phải. Như vậy sẽ tạo điều kiện cho âm dương trung hòa khiến vận khí trong nhà ổn định, tạo được sự cân bằng hơn. Ngoài những điều ấy ra, bạn hãy xây thêm một vài tiểu cảnh cho cầu thang để có thể thêm sinh khí cho ngôi nhà.

cau-thang-cuoi-nha-7

Không xây nhà vệ sinh dưới cầu thang cuối nhà

Việc xây nhà vệ sinh dưới cầu thang cuối nhà cho dù sẽ có thể khiến cho căn nhà trở nên rộng lớn hơn, tuy nhiên đây lại chính là điều mà mọi người không nên làm. Bởi vì khu vực cầu thang là nơi lôi cuốn và dẫn dắt được các dòng khí tốt chảy vào trong nhà. Và khi mà bạn xây nhà vệ sinh ở dưới cầu thang thì sẽ ảnh hưởng xấu đến năng lực hút vận khí tốt của cầu thang.

Ngoài những điều ấy ra, nhà vệ sinh còn là nơi chứa vô cùng nhiều âm khí và khi đặt dưới cầu thang sẽ có thể làm chặn lại các luồng khí tốt. Việc thiếu được vận khí tốt sẽ khiến cho gia chủ làm ăn không được suôn sẻ, và dễ thất bại trong nhiều lĩnh lực. Quan trọng hơn cả là những người nam giới trong gia đình có thể sẽ suy sụp và kiệt quệ về mặt tinh thần.

Tính bậc cầu thang để hợp với phong thủy

Theo cách tính bậc cầu thang, số các bậc cầu thang sẽ được tính theo chu kỳ sinh – lão – bệnh – tử. Nó được tính khá dễ dàng từ bậc trước tiên và bậc cuối cùng với công thức sau: N = 4n+1. Trong số đó: N là số bậc cầu thang còn n là số chu kỳ. Bạn phải tính số bậc sao cho bậc cuối cùng của cầu thang rơi vào chữ Sinh của chu kỳ là sẽ tốt nhất. Việc này theo phong thủy sẽ giúp gia đình bạn có được sức khỏe tràn trề, tránh bệnh tật

cau-thang-cuoi-nha-8

Một số lưu ý khi thiết kế cầu thang cuối nhà

Để thi công được mẫu cầu thang cuối nhà đẹp, không chỉ phụ thuộc vào những điều kiện trên mà còn rất nhiều những yếu tố phụ nữa. Sau đây chúng tôi sẽ liệt kê những lưu ý khi thiết kế cầu thang cuối nhà

Thi công cầu thang kích thước thích hợp

Việc chọn kích thước cho cầu thang cuối nhà cũng phải hợp với chuẩn mực trong thiết kế. Kích thước và kỹ thuật của cầu thang cuối nhà phải đảm bảo thân cầu thang có chiều rộng từ 0,5 đến 0,8m. Độ dốc tương ứng với chiều rộng sẽ lần lượt từ 24 đến 30 cm và độ cao của từng bậc là 15 đến 18cm. Lan can cầu thang phải bảo đảm độ cao từ 85 đến 90 cm. Chiếu nghỉ giữa cầu thang phải lớn hơn hoặc bằng chiều rộng của thân cầu thang (từ 0.8 đến 1.5m).

Chọn màu sơn cầu thang cuối nhà thích hợp

Chọn màu sơn thích hợp cho cầu thang là điều vô cùng quan trọng về mặt thẩm mỹ cũng như trong ý nghĩa phong thủy. Màu sơn cầu thang vừa phù hợp có thể tạo điều kiện cho cầu thang trở nên nổi bật và mang lại vận khí tốt cho ngôi nhà. Vì lẽ đó, các bạn cần phải hết sức lưu ý để có thể chọn được màu sơn thích hợp.

cau-thang-cuoi-nha-9

Chọn vật liệu thích hợp

Vật liệu để làm cầu thang cuối nhà là vô cùng quan trọng. Khi thiết kế cầu thang ở cuối nhà cần cần chọn những vật liệu sao cho đảm bảo được sự vững chắc và an toàn cho người sử dụng. Nên chọn những vật liệu xây cầu thang cuối nhà mà có thể chịu được lực nặng của nhiều người cùng 1 lúc như gỗ, bê tông, kính và sắt thép.

cau-thang-cuoi-nha-10

Một số mẫu cầu thang cuối nhà đẹp, hiện đại nhất

Để bạn có thể dễ dàng chọn được mẫu cầu thang cuối nhà phù hợp với mình nhất, sau đây chúng tôi sẽ đưa cho bạn một số mẫu cầu thang cuối nhà đẹp và đang được nhiều người sử dụng.

Có thể bạn quan tâm:  15+ Mẫu Cầu Thang Cho Nhà Nhỏ Đẹp, Siêu Tiết Kiệm Không Gian

cau-thang-cuoi-nha-11
Mẫu cầu thang cuối nhà đơn giản
cau-thang-cuoi-nha-12
Mẫu cầu thang gác lửng cuối nhà đơn giản, tinh tế
cau-thang-cuoi-nha-13
Mẫu lam cầu thang cuối nhà đẹp
cau-thang-cuoi-nha-14
Thiết kế gầm cầu thang cuối nhà hiện đại
cau-thang-cuoi-nha-15
Thiết kế gầm cầu thang để tivi ở cuối nhà
cau-thang-cuoi-nha-16
Thiết kế cầu thang ở cuối nhà ống
cau-thang-cuoi-nha-17
Cầu thang gỗ, lan can sắt cuối nhà đẹp
cau-thang-cuoi-nha-18
Thiết kế cầu thang gỗ đẹp
cau-thang-cuoi-nha-19
Cầu thang ở cuối nhà kiểu dáng hiện đại
cau-thang-cuoi-nha-20
Mẫu cầu thang cuối nhà
cau-thang-cuoi-nha-21
Thiết kế cầu thang đẹp cuối nhà
cau-thang-cuoi-nha-22
Mẫu cầu thang cuối nhà độc đáo
cau-thang-cuoi-nha-23
Thiết kế cầu thang ở cuối nhà đẹp

Có thể nói, cầu thang cuối nhà hiện đang là xu hướng thiết kế ngày nay bởi những ưu việt mà nó mang lại. Hy vọng những chia sẻ trong bài viết này đã giúp ích được bạn phần nào trong việc thi công cầu thang cuối nhà đẹp, phù hợp với không gian nhà bạn. Và nếu như bạn đang có nhu cầu lắp đặt cầu thang kính cường lực, cầu thang xếp, cầu thang chữ u đẹp…hay muốn nhận tư vấn trong việc thi công báo giá thì hãy liên hệ ngay theo thông tin phía bên dưới để nhận dịch vụ tư vấn cũng như báo giá ngay hôm nay nhé.

Hà Nội:0908 294 111
zaloHà Nội:Zalo Chat
zaloTPHCM:Zalo Chat
5/5 - (1 bình chọn)

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *